Đặc tính chung cho hệ thống cân xe tải điện tử

Thứ ba - 17/12/2013 14:57 5077 0
Loạt bài tư vấn chọn lựa cân xe tải điện tử hợp lý nhất cũng như một hệ thống cân xe tải điện tử công nghiệp cần nhất là độ ổn định và chính xác
Đặc tính chung cho hệ thống cân xe tải điện tử

Một hệ thống cân xe tải điện tử cần nhất là độ ổn định và chính xác như trong bài “Phân tích lựa chọn cân xe tải điện tử hợp lý ” kế tiếp chuyên mục phổ biến cân xe tải lần này Hoa sen vàng xin phép nêu thêm các đặc tính điện tử và cơ khí của hệ thống này.
 
can xe tai ban betong truck scale hoa sen vang
Các linh kiện chủ yếu của một hệ thống cân như sau:

 
* Cảm biến lực chịu lực (Load cell):
 
Độ chính xác hay quan trọng nhất là độ tuyến tính của các
cảm biến tải (Sai số đại tuyến / sai số lập lại / khoản lệch theo thời gian). Để đạt độ phân giải của cân cao nhất thì các cảm biến tải chịu lực phải có độ không tuyến tính tương đượng  £ 0.01%. lẽ dĩ nhiên giá trị của các cảm biến tải có độ không tuyến tính £ 0.01%. thường có giá trị cao gấp 2 - 3 lần so với giá trị của các cảm biến tải có độ không tuyến tính 0.02% - 0.03%.

Dùng các bộ cảm biến tải có độ tuyến tính 0.03% hay lớn hơn thì độ phân giải của cân khó có thể đạt được giá trị sai số thấp, cũng vì vậy các nhà sản xuất cho đến các công ty lắp đặt thường hay chú trọng và các bộ cảm biến có chất lượng tốt hơn.

Cân ôtô thường dùng 3 loại cảm biến load cell chính:
Cảm biến cầu bi (Ball steel bridge loadcell), Cảm biến uốn kép (Double End Sheer Beam), Cảm biến trụ (Pillar / Rocker Pin).
Cảm biến uốn đơn (Single End Sheer Beam): kích thước cồng kềnh, khối lượng nặng, khó lắp đặt nên hiện nay hầu như không sử dụng khi lắp mới.
 
Cảm biến dạng trụ (Rocker Pin): kích thước gọn, khối lượng nhẹ, dễ lắp đặt nên hiện nay rất phổ biến. Tuy nhiên, độ chính xác của loại loadcell này phụ thuộc rất lớn vào độ nghiêng (độ lệch tâm) của load cell và phụ thuộc vào các yếu tố như:

- Trình độ của nhân viên căn chỉnh, lắp đặt.
- Sự co giãn của bàn cân dưới sự tác động của nhiệt độ môi trường dẫn đến độ nghiêng của loadcell – yếu tố này khó để khắc phục.
- Độ võng của bàn cân dưới tác dụng của tải trọng lớn và cục bộ tại một điểm hay khoản cách ngắn cũng có thể gây ra nghiêng loadcell.

Cảm biến dạng uốn kép (Double End Sheer Beam): Khắc phục được các nhược điểm của 2 loại loadcell trên: kích thước gọn, khối lượng nhẹ, dễ lắp đặt; độ chính xác ít bị ảnh hưởng bởi độ lệch tâm (vấn đề mà load cell trụ chưa khắc phục được) do cấu tạo đặc biệt của chúng:
 
- thứ nhất, do có bi thép tự lựa nên lực tác dụng xuống loadcell luôn thẳng đứng;
- thứ hai, load cell này cấu tạo tương đương 2 loadcell uốn đơn ghép lại nên khi bị lệch tâm, tín hiệu loadcell luôn ổn định do có sự bù trừ qua lại giữa tín hiệu hai load cell đơn.
Do đó nên chọn Loadcell uốn kép (Double End Sheer Beam).
 
* Các bộ hiển thị cân (Weighing Indicator):
 
Hiện nay, hầu hết các
đầu hiển thị cân điện tử đều đáp ứng được tiêu chuẩn cân chính xác cấp III. Vấn đề là khách hàng sử dụng cần biết những ứng dụng mở rộng nào của đầu cân/ bộ hiển thị là cần thiết cho nhu cầu sử dụng của mình, như: có giao tiếp máy tính hay không, có cần máy in gắn sẵn hay không, giao tiếp thiết bị ngoại vi, dùng pin sạc hay dùng điện, có cần giao tiếp không dây hay không … Để có thể chọn được bộ chỉ thị hợp lý, khách hàng nên nhờ sự tư vấn của các công ty chuyên cung cấp thiết bị cân điện tử như Thiết Bị Đo Lường Hoa sen Vàng.

Các bộ hiển thị cân rất đa dạng và hầu như tất cả đều có khả năng đáp ứng tốt khi áp dụng vào hệ thống cân hoàn thiện. Những yêu cầu cơ bản nhất cho bộ hiển thị là màn hình số theo dõi phải rỏ ràng, phím bấm linh hoạt, có khả năng chống nhiễu và khử nhiễu tốt, có độ ổn định cao khi có biến đổi số cân, ... đôi khi cũng cần có vài tính năng đặc biệt khác khi nhà đầu tư có như cầu mở rộng (thông thường chúng được gọi là option).
 
* Mặt bàn cân và kết cấu cơ khí:
 
Phải đảm bảo độ cứng và vững để tải hoàn toàn khối lượng xe trên cân. Kết cấu có thể nói là yếu tố tiên quyết khi bạn là khách hàng, vậy kết cấu bàn như thế nào?
 
(hãy xem phần phía dưới nay đây…) Nếu bàn cân không cứng vững, khi xe tải lên bàn cân, bàn cân sẽ bị võng hoặc vặn làm ảnh hưởng đến độ chính xác của cân – điều này chắc chắn không phải là sự mong đợi khi bạn trang bị một cái bàn cân mới !.

Thông thường, có 2 loại bàn cân là bàn cân bêtông và bàn cân bằng thép. Hiện nay, tại Việt Nam theo Hoa sen vàng bàn cân thép phổ biến hơn. Tuy nhiên, xu thế hiện nay các công ty đang chuyển sang sử dụng bàn cân bê tông, đặc biệt là các công ty của Thái Lan, Đài Loan…Lý do là bàn cân bằng bêtông với chi phí rẻ, độ bền cao, chịu được môi trường khắc nghiệt, ăn mòn do hóa chất, phân bón…
 
Cùng tôi bạn hãy tham khảo qua sự so sánh này giữ 2 loại bàn cân nhé:
 

BÀN CÂN THÉP
 
BÀN CÂN BÊTÔNG
+Khối lượng mặt bàn cân nhẹ.+Chi phí làm bàn cân đắt (do giá sắt thép cao hơn bêtông).

+Chi phí bảo dưỡng hàng năm lớn (sơn mặt bàn, khung bàn cân …).
 
+Không chịu được môi trường khắc nghiệt như hóa chất, phân bón, muối … (sắt thép bị ăn mòn).

+Tuổi thọ phụ thuộc vào môi trường sử dụng và việc bảo dưỡng hàng năm.

+Gia công nhanh.
 
+Dễ dàng chuyển dời sang vị trí khác
+Khối lượng bàn cân nặng hơn ~25%.+Chi phí làm bàn cân rẻ hơn từ 10% - 25%.
 
+Chi phí bảo dưỡng hàng năm nhỏ (mặt bàn cân bằng bêtông nên chỉ phải sơn bảo dưỡng)

+Sử dụng tốt trong môi trường khắc nghiệt như hóa chất, phân bón, muối …

+Tuổi thọ cao hơn 2-3 lần (môi trường bình thường) và >3 lần (môi trường hóa chất, phân bón…).

+Thi công chậm hơn (thời gian chờ bê tông ổn định)

+Chuyển dời sang nơi khác khó khăn hơn bàn cân thép.
 
 
Vì thế, nếu không quá gấp rút vì thời gian và không cần di chuyển đến nơi khác thì bàn cân bê tông chính là sự lựa chọn hợp lý. Ngược lại, nếu cần di chuyển đến nơi khác hoặc cần hoàn thành nhanh thì nên chọn bàn cân thép. Môi trường hóa chất, phân bón hoặc môi trường có sự ăn mòn cao nên ưu tiên bàn cân bê tông.

can-xe-tai-dien-tu-ban-betong-hoa-sen-vang.jpg
Cân bàn xe tải bê tông
 
Tóm lại về mặt kết cấu cơ khí bàn cân chung là vậy, đến đây chúng ta xem thêm một yếu tố nữa đó là module (hay còn gọi các đoạn của một hệ thống hoàn chỉnh)

Theo đó chia đều các modul của bàn cân cũng là một yếu tố quan trọng, nếu các modul quá nhỏ sẽ làm cho khả năng tự lực của bàn cân yếu dẫn đến cân bị bấp bênh, và phải sử dụng nhiều bộ cảm biến lực sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của cân.
 
Đồng thời nếu các modul quá dài mà bàn cân không đủ cứng vững, khi lên tải, bàn cân sẽ bị biến dạng, bị võng làm thay đổi điểm đặt lực trên các cảm biến lực gây ra cân có sai số lớn. Nếu bàn cân không chịu nổi tải trọng của xe trong thời gian dài sẽ gây sập cân.

Một ví dụ về kết cấu và số lượng cảm biến sẽ ảnh hưởng đến sai số cân xe tải – Hoa Sen vàng làm ví dụ sau:

Khả năng trạm cân xe là 60 tấn, sử dụng 06 bộ cảm biến lực tải trọng 30tấn/bộ - Tổng chịu lực của các load cell là 180tấn (1) khả năng sử dụng tối đa là 1/3 max ; nếu cùng cấp tải trọng trên nhưng ta sử dụng 08 bộ cảm biến - Tổng chịu lực của các load cell là 240tấn (2) khả năng sử dụng tối đa là 1/4 max Vậy có sự khác biệt nào cho hai kiểu lắp cảm biến trên. Sau đây Hoa Sen Vàng cung cấp thông tin về Những yêu cầu đối với
cân ôtô- cân Xe tải hiện nay.
 
Cả hải kiểu lắp trên nhận xét chung là không sai, bộ (2) sẽ tốn kém hơn vì phải tăng thêm 2 cảm biến tải, đồng thời do mức sử dụng tải trọng trên mỗi cảm biến của bộ (2) thấp hơn so với bộ (1) nên độ nhậy đã giảm suy ra hệ thống sẽ thiếu tính ổn định hơn (1).

can-xe-tai-dien-tu-ban-thep-2-hoa-sen-vang
Cân bàn xe tải bằng sắt thép

 
Hiện nay, việc ra đời nhiều nhà cung cấp trạm cân dẫn tới sự cạnh tranh gay gắt về giá cả cũng là một phần tất yếu ảnh hưởng đến chất lượng bàn cân nói chung và chất lượng bàn cân ô tô nói riêng. Sự giảm giá hệ thống cân dẫn tới lượng sắt thép gia công sản xuất bàn cân bị giảm đi đáng kể.
 
Lượng sắt thép để gia công mặt bàn cân ô tô 60 tấn có kích thước là 9-10 tấn, song vì muốn hạ giá sản phẩm để cạnh tranh thì một số nhà cung cấp chỉ sử dụng 6-7 tấn thép hoặc họ thay thế thép bằng tôn mỏng hay các dạng thép hình có sẵn khiến độ cứng vững của bàn cân sẽ giảm đi đáng kể.
 
* Tìm hiểu Hệ móng cân phần kết cấu xây dựng:
 
- Một hệ móng cân tốt:
Về hệ thống móng chịu lực của trạm cân cũng là một phần rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến độ chính xác / tuổi thọ của toàn hệ thống cân. Nếu các trụ chịu lực chính có hiện tượng sụt lún; không đồng đều sẽ làm cho bàn cân bị bấp bênh, không sử dụng được. Nhưng nếu bạn có một móng cân tốt (đảm bảo thiết kế kết cấu, gia cường, chống lún, chịu tải cục bộ, giám sát thi công, hoàn thiện, bảo đảm – bảo hành….) thì bạn cũng an tâm cho vấn đề này.
 
- Độ ổn định chung của hệ thống:
Cân ôtô sau khi lắp đặt phải đảm bảo có độ chính xác, ổn định trong thời gian vận hành lâu dài.  Thông thường các cân chỉ cần hiệu chỉnh sơ bộ sau lần kiểm định thứ 3.

Các thiết bị chính của cân như: Cảm biến tải - load cell, Đầu cân - weighing indicator được lắp ghép đồng bộ sẽ đảm bảo tuyệt đối vế tín hiệu kết nối là chính xác. Trường hợp sử dụng các thiết bị chính của các hãng khác nhau sẽ có nhiều hạn chế như: làm việc không ổn định, tuổi thọ không cao, và không đảm bảo an toàn về mặt quản lý các dữ liệu trong quá trình cân – tuy nhiên đó không phải vấn đề lớn – việc phối hợp các hãng khác nhau có thể giảm tổng kinh phí đầu tư ban đầu.

 
 
 can-xe-tai-dien-tu-mong-tram-can-hoa-sen-vang
Móng trạm cân xe tải bằng sắt thép / bê tông

 
- Độ bền của cân theo thời gian:
Cân ôtô là tài sản có giá trị cao, độ chính xác của nó quyết định một phần sự tin tưởng lẫn nhau giữa các bên giao nhận hàng hoá. Tuổi thọ của cân thường trên 5~10 năm. Tuổi thọ này phụ thuộc vào tuổi thọ thiết bị, môi trường và trình độ của người vận hành. Thời gian bảo hành của các nhà cung cấp cân điện tử tốt thường là 12~24 tháng.
 
- Hiệu quả kinh tế khi vận hành:
Đầu tư một cân ôtô điện tử tốt là mong muốn của hầu hết tất cả nhà đầu tư. Cân ôtô được tin học hoá giúp cho việc quản lý hàng hoá, tồn kho hiện tại một cách nhanh chóng, chính xác. Người quản lý căn cứ trên số liệu này để có thể cho ra những quyết định nhanh chóng. Cân tốt không làm tắc nghẽn luồng hàng hoá vào ra, không làm ách tắc hoạt động của doanh nghiệp.
 
- Hạn chế rủi ro:
Đầu tư và sử dụng cân đúng cách và các quy trình vận hành phải chuẩn để hạn chế rủi ro có thể xẩy ra: trên đây Hoa Sen Vàng cung cấp những rủi ro có thể xây ra khi bạn đang sở hữu một hệ thống bàn cân xe tải điện tử.
 
(1) Khả năng lưu trữ / bảo mật:
 
Các hệ thống cân hiện tại khả năng này là khá yếu, nó hoàn toàn phụ thuộc vào máy tính nơi cài đặt phần mềm quản lý cân. Có chăng về tính an toàn và bảo mật cũng chỉ là phần mềm được cài đặt trong (1) một ổ đĩa khác và (2) dữ liệu sao lưu định kỳ.
 
Nếu một trong hai yếu tố này không thực hiện khi có sự cố thì gây ra chuyện gì – doanh nghiệp mất trắng dữ liệu. Giải pháp hóa giải vấn đề này là Sao lưu trực tuyến (một ứng dụng truyền thông đa phương tiện hiện đại).
 
(2) Thông tin có thể bị sao chép:
 
 Không phải là không có và cũng không có gì đảm bảo là nguồn dự liệu nhập / xuất này không bị sao chép hay sử dụng vào mục đích khác. Doanh nghiệp có thể phải đối đầu với những mất mát về nguồn tài nguyên và các thông tin hàng hóa xuất nhập.
Vậy đâu là giải pháp cho vấn đề này: Giải pháp giám sát hoạt động và theo dõi (camera - ghi hình / Action voice – ghi âm / Type monitor – theo dõi xuất/nhập dữ liệu máy tính). Ngoài ra với giải pháp này bạn có thể giảm thiểu luôn việc “Ăn gian trọng lượng – gian lận thương mại” khi sử dụng phương tiện cân đo cho doanh nghiệp của mình.
 
Trên chỉ là 02 vấn đề nhỏ để gợi ý cho doanh nghiệp về sự an toàn của chính mình khi đầu tư một hệ thống cân cần quan tâm. Cân điện tử công nghiệp Hoa sen vàng chúc quý khách sức khỏe và là một khách hàng có sự lựa chọn thông minh.
 
Tóm tắt : Như vậy với các phân tích cho một hệ thống cân xe và Đặc tính chung cho hệ thống cân xe tải điện tử của Hoa sen vàng ở trên cũng phần nào giải quyết các thắc mắc liên quan đến “làm thế nào có thể lựa chọn một hệ thống cân” cho quý khách. Kết thúc bài 2.
tư vấn của Hoa sen vàng, tuy nhiên để chính xác nhất theo yêu cầu riêng của quý khách vui lòng gửi e-mail yêu cầu tại: support@hoasenvang.info hoặc gọi điện thoại yêu cầu: 0909 354 375 (Mrs Hồng)

Read more at: http://hoasenvang.com.vn/ung-dung/Tu-van-can-dien-tu/Tim-hieu-va-lua-chon-can-dia-can-thong-dung-35.html
- Tư vấn của Hoa sen vàng, để chính xác nhất theo yêu cầu riêng của quý khách vui lòng gửi e-mail yêu cầu tại: support@hoasenvang.info hoặc gọi điện thoại yêu cầu: 0909 354 375 (Mrs Hồng)

Biên soạn và trình bày: Hoasenvang-Electronic scale

Tác giả: Hoa sen vàng

Nguồn tin: Đặc tính chung cho hệ thống cân xe tải điện tử

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

quang cao can dien tu
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây