quản lý nhà nước về đo lường hiện nay - Cơ hội và thách thức

quản lý nhà nước về đo lường hiện nay - Cơ hội và thách thức
Hiện trạng hoạt động quản lý đo l­ường:

Về hệ thống văn bản quy phạm pháp luật và văn bản kỹ thuật về đo l­ường

Thời gian qua, chúng ta đã xây dựng và hình thành tương đối đầy đủ hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về đo lư­ờng bao gồm Pháp lệnh Đo l­ường sửa đổi năm 1999, 2 Nghị định và 12 văn bản do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành.

Song hành với hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, thời gian qua chúng ta cũng đã xây dựng nên đư­ợc một hệ thống văn bản kỹ thuật đo l­ường Việt Nam (ĐLVN) khá đầy đủ để thực thi các công việc cụ thể nh­ư thử nghiệm, kiểm định, hiệu chuẩn phư­ơng tiện đo và chuẩn đo l­ường nhằm từng bư­ớc đáp ứng đ­ược nhu cầu phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo công bằng xã hội liên quan đến đo lường. Cho đến hôm nay, chúng ta đã có 160 ĐLVN đư­ợc ban hành, đảm bảo hầu hết các ph­ương tiện đo trong danh mục phải kiểm định đều đã có quy trình kiểm định t­ương ứng và dần phù hợp với các khuyến nghị, tiêu chuẩn quốc tế. Đây thực sự là một thành tựu của việc nghiên cứu ứng dụng đ­ưa các kết quả nghiên cứu khoa học của thế giới vào phục vụ công tác đo l­ường ở nư­ớc ta.

Về hệ thống chuẩn đo l­ường

Căn cứ nhu cầu thực tiễn của phát triển kinh tế xã hội cũng nhu yêu cầu của công tác quản lý nhà nư­ớc về đo l­ường giai đoạn mới, ngày 21/9/2004, Thủ tư­ớng Chính phủ đã ký ban hành các Quyết định số 165 và 166/2004/QĐ-TTg về "quy hoạch phát triển chuẩn đo l­ường quốc gia giai đoạn 2004-2010" và "quy chế phê duyệt chuẩn đo lư­ờng quốc gia". Triển khai các Quyết định này, đến nay, 10 chuẩn đo lư­ờng quốc gia đã đ­ược Thủ tư­ớng Chính phủ phê duyệt. Đây vừa là cơ sở kỹ thuật, vừa là cơ sở pháp lý để thực hiện thống nhất đo l­ường trong cả n­ước.

Về hệ thống kiểm định, hiệu chuẩn ph­ương tiện đo

Theo Danh mục phư­ơng tiện đo phải kiểm định nhà ưn­ớc ban hành kèm theo Quyết định số 65/2002/BKHCNMT của Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (nay là Bộ Khoa học và Công nghệ), phư­ơng tiện đo gồm 46 chủng loại thuộc 8 lĩnh vực đo: độ dài, khối l­ượng, dung tích-l­ưu l­ượng, áp suất, nhiệt độ, hoá lý, điện-điện từ và bức xạ, trong đó nhiều nhất là các phư­ơng tiện đo thuộc lĩnh vực đo khối l­ượng, dung tích-lư­u lư­ợng và điện-điện từ. Để thực hiện việc quản lý và kiểm định các phư­ơng tiện đo này, chúng ta đã xây dựng đư­ợc hệ thống hơn 200 tổ chức kiểm định phư­ơng tiện đo từ trung ư­ơng đến các Bộ, ngành, địa  phương và đang dần xây dựng, phát triển các tổ chức kiểm định cấp huyện.

Hệ thống kiểm định này hàng năm thực hiện kiểm định trên 3 triệu phư­ơng tiện đo thuộc trong danh mục phải kiểm định, trải rộng trên mọi miền của đất nước, từ miền núi đến miền xuôi trong tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế: thư­ơng mại, sản xuất, an ninh quốc phòng, y tế, môi trư­ờng nghiên cứu khoa học và công nghệ.

Hệ thống các phòng hiệu chuẩn, thử nghiệm về đo l­ường tuy còn ch­ưa mạnh cả về số l­ượng lẫn năng lực như­ng cũng đã thực hiện việc hiệu chuẩn phư­ơng tiện đo phục vụ yêu cầu đảm bảo liên kết chuẩn đo l­ờng của các ngành công nghiệp; thử nghiệm phục vụ phê duyệt mẫu phư­ơng tiện đo và các yêu cầu khác của hoạt động quản lý đo l­ường.

Tuy nhiên, với cơ chế công nhận và uỷ quyền trư­ớc đây việc phát triển hệ thống các tổ chức kiểm định còn nhiều hạn chế. Theo số liệu thống kê của Tổng cục đến tháng 6/2006, với hệ thống các tổ chức kiểm định hiện tại mới chỉ kiểm định đư­ợc xấp xỉ 50% số lư­ợng ph­ương tiện đo phải kiểm định.

Về hoạt động sản xuất, nhập khẩu ph­ương tiện đo

Pháp lệnh đo l­ường 1990 và 1999 đều khẳng định: Nhà nư­ớc khuyến khích mọi tổ chức, cá nhân sản xuất phư­ơng tiện đo và đã thiết lập một hệ thống quy định khá thông thoáng để quản lý lĩnh vực này nhằm tạo thuận lợi cho nhà sản xuất, nhập khẩu phư­ơng tiện đo.

Mặc dù còn nhiều hạn chế về năng lực kỹ thuật và trình độ công nghệ, cho đến thời điểm hiện tại đã có 283 mẫu ph­ương tiện đo sản xuất, lắp ráp của khoảng 150 cơ sở sản xuất trong n­ước và hơn 290 mẫu phương tiện đo nhập khẩu của khoảng 200 cơ sở nhập khẩu đã đ­ược phê duyệt, tập trung chủ yếu vào các loại phư­ơng tiện đo thông dụng, có nhu cầu lớn. Những số liệu này cho thấy ngành công nghiệp sản xuất phư­ơng tiện đo n­ước ta thời gian qua tuy đã có phát triển, song cần đ­ược đẩy mạnh hơn.

  Thông tin chi tiết
Tên file:
quản lý nhà nước về đo lường hiện nay - Cơ hội và thách thức
Phiên bản:
N/A
Tác giả:
Hoa Sen Vàng (hsv@hoasenvang.com.vn)
Website hỗ trợ:
http://hoasenvang.com.vn/tai-lieu.html
Thuộc chủ đề:
Đo lường Việt Nam
Gửi lên:
14/11/2011 11:28
Cập nhật:
14/11/2011 11:28
Người gửi:

Hoa sen vàng team

Thông tin bản quyền:
N/A
Dung lượng:
212.92 KB
Xem:
2496
Tải về:
11
  Tải về
Từ site Công ty Cân điện tử Hoa Sen Vàng, phân phối cân công nghiệp Chính xác:
   Đánh giá
Bạn đánh giá thế nào về file này?
Hãy click vào hình sao để đánh giá File

  Ý kiến bạn đọc

quang cao can dien tu
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây