Quy trình kiểm định Đo Điện Trở Cách Điện

Quy trình kiểm định Đo Điện Trở Cách Điện
Điện trở cách điện đảm bảo các loại dây điện và thiết bị điện an toàn khi sử dụng. Hiểu được các nguyên tắc về các giá trị tiêu chuẩn và phương pháp đo lường, kiểm tra điện trở cách điện sẽ giúp bạn giữ cho hệ thống thiết bị của mình hoạt động trơn tru, tránh những sự cố điện sau này.

Điện trở cách điện là gì?

Điện trở cách điện là giá trị điện trở đo được của vật liệu cách điện. Hiểu một cách đơn giản, mỗi vật liệu cách điện sẽ có giá trị điện trở riêng thể hiện khả năng ngăn cách điện. Giá trị này càng cao chứng tỏ khả năng cách điện càng tốt và ngược lại.

Tuy nhiên, giá trị này có thể bị thay đổi dưới tác động của nhiệt độ, độ ẩm, yếu tố môi trường và thao tác sai khi sử dụng thiết bị. Chính vì vậy, những thiết bị, máy móc đang sử dụng cần thường xuyên đo đạc và kiểm tra điện trở cách điện để đảm bảo dòng điện không bị rò rỉ gây ra sự cố điện và hỏng hóc nghiêm trọng về người và của.

Thiết bị máy, đồng hồ đo điện trở cách điện:

Để thực hiện phép đo giá trị điện trở cách điện người ta sử dụng thiết bị đo lường chuyên dụng là đồng hồ đo điện trở cách điện ( hay còn gọi là đồng hồ megomet, megohmmeter, insulation tester).

Vì điện trở cách điện có giá trị rất lớn. Nên nguyên tắc hoạt động của đồng hồ megomet là sử dụng dòng điện có giá trị điện áp cũng rất lớn ( giá trị 100, 250, 500, 1000, 2500, 5000 hoặc thậm chí  10000V). Từ đó đo điện trở của vật liệu cách điện (giá trị được đo bằng đơn vị n kΩ, MΩ, GΩ và thậm chí TΩ với một số dòng máy).
  Thông tin chi tiết
Tên file:
Quy trình kiểm định Đo Điện Trở Cách Điện
Phiên bản:
1
Tác giả:
TCĐLVN
Website hỗ trợ:
N/A
Thuộc chủ đề:
Đo lường Việt Nam
Gửi lên:
08/03/2022 14:05
Cập nhật:
14/04/2022 11:05
Người gửi:

Hoa sen vàng team

Thông tin bản quyền:
TCĐLVN
Dung lượng:
281.25 KB
Xem:
498
Tải về:
0
  Tải về
Từ drive.google.com:
   Đánh giá
Bạn đánh giá thế nào về file này?
Hãy click vào hình sao để đánh giá File

  Ý kiến bạn đọc

quang cao can dien tu
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây