Hàng Việt chất lượng Vải thiều Thanh Hà, Hải Dương

Thứ hai - 11/06/2018 14:09 5003 0
Lễ hội Vải thiều Thanh Hà – Hải Dương lần thứ nhất đã được diễn ra tại huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương Các gian hàng giới thiệu, quảng bá Vải Thiều Thanh Hà được bố trí khoa học và hấp dẫn, lựa chọn chất lượng tốt. Sản lượng vải thiều đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Úc, EU... đạt khoảng 1.000 tấn. Tất cả đều được canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP, được dán tem truy xuất hàng hóa.
Hàng Việt chất lượng Vải thiều Thanh Hà, Hải Dương

Tỉnh Hải Dương sẽ xuất khẩu 1.000 tấn vải thiều trong năm 2018


Năm 2018, tổng diện tích trồng vải trên địa bàn tỉnh Hải Dương khoảng 10.500 ha tập trung chủ yếu tại huyện Thanh Hà và thị xã Chí Linh, dự kiến sản lượng đạt khoảng 60.000 tấn (vải sớm khoảng 20.000 tấn, vải thiều khoảng 40.000 tấn). Đặc biệt sản lượng vải đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Australia, EU... đạt khoảng 1.000 tấn.
 

Riêng diện tích vải thiều của huyện Thanh Hà khoảng 4.000 ha áp dụng trồng theo tiêu chuẩn VietGap, trong đó có 1.000 ha là vải chín sớm, ước sản lượng 15.000- 18.000 tấn, còn lại hơn 10.000 tấn là vải chín muộn.


(!) Video này chia sẻ theo giấy phép Youtube License and CC

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái bày tỏ: Năm 2018, lần đầu tiên tỉnh Hải Dương tổ chức lễ hội vải thiều Thanh Hà với nhiều hoạt động thiết thực nhằm kêu gọi và chào đón các doanh nghiệp, các siêu thị, chợ đầu mối, các thương nhân trong nước và quốc tế về với Hải Dương để tìm hiểu thị trường, tiêu thụ nông sản của tỉnh, đặc biệt là sản phẩm vải thiều Thanh Hà.
Phát biểu tại lễ hội, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc lại cách đây gần 4 năm khi lãnh đạo tỉnh Hải Dương cùng người dân Thanh Hà đưa cây vải thiều ra cả nước, trước hết vào trong miền Nam. Từ đó đến nay giá trị cây vải thiều, cùng hình ảnh của người dân Thanh Hà, Hải Dương được nhiều nơi biết đến hơn.

enlightened Quảng Cáo : Trong sản xuất nông nghiệp, việc áp dụng công nghệ và kỹ thuật là rất cần thiết, với việc trang bị Cân điện tử chính xác làm thước đo cho sự minh bạch trong mua bán và giao thương Vải thiều Hải Dương sẽ ngày càng tốt hơn về chất lượng của trọng lượng. Công ty Cân điện tử Hoa Sen Vàng trân trọng giới thiệu mẫu Cân Vải Thiều cho các hộ nông dân.
 
Tại sao phải chọn cân vải thiều điện tử thay vì cân cơ học truyền thống (cân đồng hồ) YEAH rất dễ hiểu nói theo một cách rất đơn giải, nó sẽ làm lượng tổn hao mỗi lần cân và gia tăng lợi nhuận cho nhà nông. Hoa Sen Vàng trích dẫn dễ hiểu sau đây:
 
- Cân cơ học với Phạm vi đo : 5 kg – 150 kg / Giá trị độ chia : 500 g
:: Hãy cùng so sánh Cân cơ VS Cân bàn ::
- Cân điện tử với Phạm vi đo : 5 kg – 150 kg / Giá trị độ chia : 20 g

# Nếu áp dụng cho loại cân này và cân nhiều lần, sai số (lệch số) sẽ rất nhiều, thế nên việc áp dụng Khoa học kỹ thuật và điện tử hóa trong sản xuất vải thiều sau trước và trong thu hoạch là rất cần thiết, cũng như nâng tầm cho vùng miền sản xuất, xuất khẩu.

vai hai duong vai thieu thanh ha 2018 2

Chia sẻ niềm vui khi vải thiều Việt Nam đã có mặt ở nhiều nước, kể cả những thị trường khó tính nhất, Phó thủ tướng nhấn mạnh, địa phương cũng như người dân cần nghiên cứu để áp dụng các biện pháp mới trong canh tác, bảo quản chế biến, đáp ứng những yêu cầu thương mại khắt khe.

hai duong se xuat khau 1 000 tan vai thieu trong nam 2018 2
 

Câu chuyển cây vải thiều quê tôi Thanh Hà - Hải Dương


Xin chào các bạn. Một người con của đất vải Thanh Hà – Hải Dương đã từng viết như sau: “Mình cảm thấy rất hạnh phúc khi đã được sinh ra và lớn lên tại nơi đây. Và càng tự hào hơn khi quê hương mình có rất nhiều đặc sẳn nổi tiếng, đặc biệt hơn cả là vải thiều. Mình muốn giới thiệu cho tất cả mọi người được biết về vải thiều Thanh Hà quê mình – một đặc sản nổi tiếng từ thời xa xưa.”

Thanh Hà là một huyện của tỉnh Hải Dương, đất đai do phù sa bồi tụ, sông ngòi nhiều nên rất màu mỡ, phì nhiêu, thuận lợi cho phát triển kinh tế nông nghiệp, nổi tiếng với đặc sản Vải thiểu, ổi quả. Sau này giống vải thiều được nhân giống trồng ở nhiều khu vực khác trong cả nước như huyện Chí Linh tỉnh Hải Dương, huyện Đông Triều tỉnh Quảng Ninh, hay huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang. Nhưng do địa chất và nguồn nước nên chỉ cây vải được trồng ở vùng đất Thanh Hà mới cho ra quả thơm ngon nhất.
 

“Vải thiều đầu mùa tiêu thụ rất thuận lợi lại có giá bán cao, chủ yếu được được xuất đi các thị trường lớn như Hà Nội, Hải Phòng. Chưa có năm nào người trồng vải sớm ở huyện Thanh Hà lại phấn khởi như năm nay vì được mùa và giá bán cao hơn.”


Vải thiều Thanh Hà đã được ủy ban nhân dân huyện Thanh Hà, Sở khoa học Công nghệ Hải Dương tiến hành đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm này lên Cục Sở hữu trí tuệ. Theo đó, vải thiều Thanh Hà sẽ là một trong số ít sản phẩm nổi tiếng như: chè xanh Thái Nguyên, cà phê Buôn Mê Thuột, nước mắm Phú Quốc…, được bảo hộ chỉ dẫn địa lý đến thời điểm hiện tại ở VN. Vào thời Bắc thuộc, người Trung Quốc đã đem vải (lúc này chưa được gọi là vải thiều) sang trồng ở miền Châu Hoan (Thanh Hóa) Giao Chỉ (thời Đường). Do có điều kiện sinh thái phù hợp nên vải phát triển tốt cho năng suất cao.

(Mỹ nữ Trung Quốc) Dương Quý Phi – một trong tứ đại mỹ nhân của Trung Quốc rất thích vải được trồng ở Giao Chỉ. Vì vậy, mỗi năm nhân dân ta phải đem cống nộp vải thiều cùng với các sản vật khác đến kinh đô Trường An. Đến thế kỷ thứ 8 từ thời vua Mai Hắc Đế, cây vải được chuyển ra trồng ở vùng Hồng Châu, Hải Dương ngày nay. Không rõ ai đã mang chúng trồng thử chắc với mục đích mang cống Bắc Triều cho tiện hơn chăng (Thời Bắc thuộc nước ta đã có thời bị lệ thuộc vào lệ cống nạp Lệ chi – quả vải).
 

Di chứng nguồn gốc Vải Thành Hà


Vùng đất Thanh Hà có thổ nhưỡng khá đặc biệt, bao bọc xung quanh bởi các con sông trong hệ thống sông Thái Bình và sông Hồng, thuở xưa rất hay bị lụt lội, tuy nhiên cũng vì vậy mà được phù xa bồi đắp, rửa chua khua mặn nên hình như vậy đất trở lên ngọt ngào hơn chăng? Cây lệ chi (tiếng cổ của cây vải) nhanh chóng được trồng trên đất Thanh Hà và không ngờ đất đã cho quả hương vị đặc biệt ngon. Giống vải đầu tiên ở Thanh Hà được mang từ Thanh Hóa ra trồng trong thế kỷ thứ 8.

Giống vải thứ hai ở Thanh Hà xuất hiện vào khoảng đầu thế kỷ 20, và đây là nguồn gốc của vải thiều. Trong những năm cuối thế kỷ 19 hoặc đầu thế kỷ 20, cụ Hoàng Phúc Thành (quê Thanh Hà, Hải Dương) từng làm phu khuân vác ở cảng Hải Phòng. Thấy mấy ông lái buôn người Trung Quốc quê ở Thiều Châu ăn quả vải rồi vứt hạt đi, cụ Thành đã nhặt được 6 hạt, đem về quê ương giống và mọc được 3 cây. Khi dọn cỏ, cụ bà sơ ý làm chết mất 2 cây, chỉ còn 1 cây. Đó chính là cây vải thiều đầu tiên ở nước ta. Rồi từ đó, chiết cành ra để trồng thêm, số cây vải và số vườn vải càng ngày càng tăng thêm. Con cháu và họ hàng nhớ ơn cụ Thành nên đã xây dựng miếu thờ cụ bên cạnh cây vải tổ. Vì có nguồn gốc như thế nên nó có tên là vải thiều nhưng chưa hẳn là nòi vải ở Thiều Châu.

thong tin that thieu vai

Cây vải tổ này hiện nay vẫn còn và đang thuộc quyền sở hữu của cụ Hoàng Văn Thu, (cháu nội cụ Thành), sinh năm Canh ngọ,1930 ở thôn Thuý Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Trên tấm bia bằng bê tông trước cây vải tổ, ghi tên cụ là Hoàng Văn Cơm. Cụ Thu giải thích rằng, vì cụ Thành đem được giống vải thiều về trồng ở quê nhà, cũng là đem cơm gạo về cho dân làng nên mọi người gọi cụ là cụ Cơm.

Giống vải được ưa chuộng nhất ở Việt Nam là vải thiều trồng tại khu vực huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Quả thu hoạch từ các cây vải trồng trong khu vực này thông thường có hương vị thơm và ngọt hơn vải được trồng ở các khu vực khác (mặc dù cũng lấy giống từ đây). Một giống vải khác, chín sớm hơn, có tên gọi dân gian là (vải) tu hú có hạt to hơn và vị chua hơn so với vải thiều. Nó có tên gọi như vậy có lẽ là do gắn liền với sự trở lại của một loài chim di cư là chim tu hú Vải thiều Thanh Hà hạt nhỏ, màu nâu đen, cây vải tuổi càng cao thì hạt càng nhỏ, có nhiều trái gần như không có hạt và lớp cùi dày ngọt lịm, đầy nước. Giữa cùi và hạt vải thiều không có lớp màng mỏng nâu nâu chan chát như vải Lục Ngạn. Vải Thanh Hà chất lượng ngon, nên giá bán cao hơn các loại vải khác.

Đến đây vừa giới thiệu về nguồn gốc xuất xứ cũng như một số đặc điểm của vải Thanh Hà. Có thể đã có những bạn biết nhưng nghĩ cũng còn nhiều bạn chưa biết đến vải thiều Thanh Hà mà chỉ biết tới vải thiều ở Lục Ngạn- Bắc giang. Giờ vải đang bắt đầu ra quả rồi, chỉ còn vài tháng nữa là sẽ đến mùa thu hoạch vải. Khi ấy về Thanh Hà các bạn sẽ được nhìn thấy khung cảnh tuyệt đẹp của những vườn vải , những cây vải sai trĩu quả, những quả vải đỏ mọng, thơm lừng khắp một vùng trời Thanh Hà-Hải Dương. Tác giả ghi “Hi vọng sẽ có nhiều người biết đến vải thiều quê mình và tới mùa vải sẽ tin dung sản phẩm nổi tiếng này. Cảm ơn các bạn đã đón đọc. Theo tác giả: Nguyễn Xuân Duyên – Hải Dương”

 

Tác giả: Hoa sen vàng

Nguồn tin: VTC16/ Youtube/ Facebook/ Vnexpress/ Báo Hải Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

quang cao can dien tu
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây