Ngày tiêu chuẩn thế giới kỷ niệm và thông điệp

Thứ tư - 05/11/2014 09:54
Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức lễ kỷ niệm ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14/10, Thông điệp Ngày Tiêu chuẩn Thế giới Các doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng tiêu chuẩn quốc tế sẽ dễ nhận được giấy chứng nhận hơn cho sản phẩm của mình, sẽ có vị thế cạnh tranh cao hơn và có thể bán hàng hóa do mình sản xuất ra.
Ngày tiêu chuẩn thế giới kỷ niệm và thông điệp

Ngày tiêu chuẩn thế giới kỷ niệm và thông điệp


Sáng ngày 09/10/2014 tại Hội trường của nhà khách La Thành – Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (STAMEQ) – Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức lễ kỷ niệm ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14/10. Tham dự lễ kỷ niệm có ông Ngô Quý Việt - Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường, chất lượng, ông Vũ văn Diện – Phó Chủ tịch Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người Tiêu dùng Việt Nam, ông Phó Đức Sơn – Viện trưởng Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam và đại diện của các Bộ, ngành và đại diện các ban kỹ thuật Tiêu chuẩn Quốc gia.Tổng cục trưởng Ngô Quý Việt phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Ngày 14/10 là ngày hội truyền thống của những người làm công tác tiêu chuẩn hóa trên toàn cầu. Chủ đề ngày Tiêu chuẩn thế giới năm nay là “Tiêu chuẩn tạo sân chơi bình đẳng”. Theo ông Ngô Quý Việt – Tổng cục trưởng STAMEQ, chủ đề năm nay nhấn mạnh vai trò của Tiêu chuẩn trong việc mang lại những cơ hội và lợi thế ngang bằng cho cả người tiêu dùng lẫn nhà sản xuất, qua đó nêu bật những đóng góp của tiêu chuẩn trong việc góp phần thúc đẩy thương mại, vượt qua những hàng rào thương mại do chính con người tạo ra, từ đó tạo một sân chơi bình đẳng.”.

World Standards Day
Each year on 14 October, the members of the IEC, ISO and ITU celebrate World Standards Day, which is a means of paying tribute to the collaborative efforts of the thousands of experts worldwide who develop the voluntary technical agreements that are published as international standards.


Phát biểu khai mạc tại lễ kỷ niệm, ông Việt cho rằng, Việt Nam, với tư cách là thành viên chính thức của ISO, ITU, CODEX, là thành viên liên kết của IEC, có quyền và có trách nhiệm tham gia tích cực vào quá trình xây dựng tiêu chuẩn quốc tế để sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam có thể vươn ra thị trường thế giới mạnh mẽ hơn; động thời Việt Nam cũng cần đẩy mạnh việc xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn cơ sở làm nền tảng cho sản xuất, kinh doanh và bảo vệ lợi ích chính đáng cho các doanh nghiệp, cũng như người tiêu dùng Việt Nam.


                                       
Toàn cảnh lễ kỷ niệm

Tại lễ kỷ niệm, các khách mời đã được nghe báo cáo kết quả hoạt động Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật năm 2013 – 2014, báo cáo tham luận về sự tham gia của Việt Nam trong các tổ chức khu vực về Tiêu chuẩn hóa.

Theo các báo cáo viên, trong những năm qua, hoạt động tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam đã có những khởi sắc đáng ghi nhận, đóng góp quan trọng vào việc “tạo lập sân chơi bình đẳng”cho nước ta tiến gần với các nền kinh tế trong khu vực và trên thế giới. Trong các Tổ chức khu vực mà Việt Nam là thành viên, đã và đang diễn ra những hoạt động sôi nổi về hợp tác trong lĩnh vực Tiêu chuẩn hóa.

Thông qua việc Việt Nam tham gia góp ý vào các văn bản quan trọng về Tiêu chuẩn và đánh giá sự phù hợp, thực hiện các Hiệp định trong ASEAN mà Việt Nam đã ký kết, chúng ta dần khẳng định vị thế của mình tại các Tổ chức này.


world-standards-day-ngay-do-luong-quoc-te-4

Thông điệp Ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14/10/2014


Tiêu chuẩn tạo lập sân chơi bình đẳng -Standards level the playing field

Chúng ta đang sống trong một thế giới với những biến đổi sâu sắc diễn ra ở mọi cấp độ. Các nền kinh tế ngày càng trở nên phụ thuộc lẫn nhau. Ngày nay, sản phẩm tiêu thụ trên thị trường không chỉ được sản xuất/chế tạo tại một nước nào đó nữa mà là trên toàn thế giới. Trước khi đến tay người tiêu dùng, các sản phẩm được trung chuyển qua nhiều quốc gia tại đó chúng sẽ được lắp ráp hoặc tổ hợp thêm các chi tiết, bộ phận làm gia tăng giá trị cho thành phẩm.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng tiêu chuẩn quốc tế sẽ dễ nhận được giấy chứng nhận hơn cho sản phẩm của mình, sẽ có vị thế cạnh tranh cao hơn và có thể bán hàng hóa do mình sản xuất ra ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Với tiêu chuẩn quốc tế, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu và hưởng lợi từ việc chuyển giao công nghệ.

Các quốc gia đã thực hiện việc lồng ghép tiêu chuẩn quốc tế vào các chính sách và quy định có thể bảo vệ công dân của mình tốt hơn và cung cấp cho họ nhiều sự lựa chọn hơn với các sản phẩm có chất lượng.

Trong một thế giới đa cực khi mà tầm ảnh hưởng và sức mạnh kinh tế của các nền kinh tế mới nổi đang tạo ra sự dịch chuyển cán cân quyền lực, tiêu chuẩn quốc tế đã và đang góp phần thúc đẩy thương mại, khắc phục những hàng rào thương mại do chính con người tạo ra đồng thời tạo lập một sân chơi bình đẳng.

Điều này làm cho các công ty, các ngành công nghiệp và các nền kinh tế có tính cạnh tranh cao hơn, việc xuất khẩu hàng hóa trở nên dễ dàng hơn và thúc đẩy việc đa dạng hóa hoạt động sản xuất, kinh doanh ở phạm vi mỗi quốc gia và trên toàn thế giới.


World Standards Day 2014

Standards level the playing field

We are living in a world that is undergoing profound transformations at all levels. Economies have never been more interdependent. Today, products that are consumed in one market are no longer “made in one country”; they are “made in the world”. Before they get to the end-consumer, they transit through many countries whe-re manpower or parts add value to the final product.

Small and medium enterprises that use international standards will find it easier to get their products certified and are better able to compete and sell anywhe-re in the world. With international standards SMEs are able to take part in global value chains and benefit f-rom technology transfer.

Countries that have mainstreamed international standards in their policies and regulations are able to better protect their populations and give them a bigger choice of quality products.

In a multi-polar world, whe-re the influence and economic weight of emerging economies is shifting the balance of power, international standards stimulate trade, overcome artificial trade barriers and help level the playing field. This makes companies, industries and economies more competitive, making it easier for them to export, and stimulates diversification nationally and internationally.


* ghi nguồn khi sao chép !
 

Tác giả: Hoa sen vàng

Nguồn tin: Tổng cục đo lường và Quatest 1

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 3.8 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

quang cao can dien tu
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây