Làm sao cân và biết trọng lượng các hành tinh

Thứ ba - 26/08/2014 18:13 4712 0
Như đã biết lực kéo hành tinh không chỉ phụ thuộc vào trọng lượng của bạn mà còn về trọng lượng của hành tinh, một số tự hỏi tự hỏi làm thế nào có thể cân và biết trọng lượng các hành tinh
Chúng ta cân trọng lượng các hành tinh như thế nào ?
Chúng ta cân trọng lượng các hành tinh như thế nào ?
Làm thế nào để chúng ta cân các hành tinh?

Một số du khách đến tại Trung tâm
vũ trụ Tự nhiên tuyệt vời Audubon Louisiana tự hỏi làm thế nào chúng tôi cân các hành tinh. Đó không phải là khá dễ dàng như đọc trọng lượng trên một cái cân, nhưng đó một số cách khác, đó là ý tưởng cơ bản giống nhau. Khi bạn đứng trên một cái cân (cân cơ học hay cân điện tử bất kỳ), các biện pháp đo lường chính là lực hấp dẫn của Trái Đất kéo vào bạn (cơ bản cơ thể bạn chịu một lực hấp dẫn và trọng lực luôn áp lên bạn).

Nhưng làm thế nào lực kéo hành tinh (lực hấp dẫn) không chỉ phụ thuộc vào trọng lượng của bạn mà còn về trọng lượng của hành tinh: Các hành tinh nặng hơn, kéo lớn hơn trọng lực của nó. Vì vậy, các nhà khoa học có thể cân trọng lượng Trái đất bằng cách “đo” làm thế nào nó kéo vào một cái gì đó (thật khó hiểu). Người đầu tiên phải cân một hành tinh là một trong những anh hùng của tôi, một nhà khoa học tên là Henry Cavendish đã tìm ra tất cả các chi tiết cần thiết để tìm Trái đất nặng bao nhiêu.

Ông và tôi đều được sinh ra vào ngày 10 tháng 10, nhưng ông là một chút lớn tuổi hơn tôi (tôi: nhân vật chính), khoảng 225 năm tuổi. Bạn có nghĩ rằng trái đất nặng bao nhiêu? Hóa ra đó là một chút hơn 100 nghìn tỷ nghìn tỷ pounds (đơn vị đo lường “anh/mỹ” pounds), tương đương khoảng 200 tỷ tỷ lần so với trọng lượng cân của bạn!  

So sánh kích thước của các hành tinh.

Cân trọng lượng các hành tinh khác, chúng ta có thể quan sát khó khăn như thế nào lực kéo trên mặt trăng đặt lên họ (các phi hành gia) hoặc trên tàu vũ trụ chúng tôi gửi đến thăm họ. Trọng lượng của hành tinh quyết định nhanh như thế nào một mặt trăng di chuyển như nó quay quanh hành tinh. Vì vậy, các nhà thiên văn đo lường như thế nào đến nay mặt trăng là từ hành tinh và phải mất bao lâu để đi xung quanh quỹ đạo của nó, và cho phép họ để cân hành tinh.

Trọng lượng và khối lượng của các hành tinh và các chủ đề liên quan là rất quan trọng mà chúng hiển thị bằng nhiều cách trong khoa học không gian. Để tìm hiểu thêm về quỹ đạo, hãy thử bắn một quả (quả đạn pháo, quả cam,..) vào quỹ đạo!

ORGINAL CONTENT

How do we weigh planets?
 
Some visitors to the wonderful planetarium at the Audubon Louisiana Nature Center wondered how we weigh planets. It's not quite as easy as reading the weight on a scale, but in some ways, it's the same basic idea. When you stand on a scale, the scale measures how hard our planet Earth's gravity pulls on you.

But how hard the planet pulls depends not only on your weight but also on the planet's weight: The heavier the planet, the greater its gravitational pull. So scientists can weigh Earth by measuring how hard it pulls on something. The first person to weigh a planet was one of my heroes, a scientist named Henry Cavendish who figured out all the details needed to find how much Earth weighs.

He and I both were born on October 10, but he's a little older than I am—about 225 years older. How much do you think Earth weighs? It turns out it's a little over 100 trillion trillion pounds, or about 200 billion trillion times as much as you weigh!
 
Comparing the sizes of the planets.
 
To weigh other planets, we can observe how hard they pull on their moons or on spacecraft we send to visit them. The planet's weight determines how fast a moon moves as it orbits the planet. So astronomers measure how far the moon is f-rom the planet and how long it takes to go around in its orbit, and that allows them to weigh the planet.
 
Gravity and the masses of planets and related topics are so important that they show up in many ways in space science. To learn more about orbits, try shooting a cannonball into orbit!

Tác giả: Hoa sen vàng

Nguồn tin: nasa.gov

Tổng số điểm của bài viết là: 35 trong 8 đánh giá

Xếp hạng: 4.4 - 8 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

quang cao can dien tu
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây