Phạt xe quá tải với hệ thống cân tự động xử lý ra sao

Thứ sáu - 08/03/2019 14:49 2406 0
Ngày 27 -7, Sở GTVT cho biết sau hai tuần hoàn thiện và vận hành bốn trạm kiểm tra tải trọng phương tiện tự động (cân tự động), xe không dừng, số xe chở quá tải bị phát hiện mỗi ngày chừng mười chiếc. Bốn trạm cân (gồm trạm sơ cấp và trạm thứ cấp kiểm tra chính thức để lấy cơ sở xử phạt)
Phạt xe quá tải với hệ thống cân tự động xử lý ra sao
Được đặt tại khu vực cầu Giồng Ông Tố 2 và cầu Kỳ Hà 1 (cho một chiều xe hướng xuống cảng Cát Lái) và hai trạm cân đặt ở khu vực cầu Ông Lớn (cho cả hai chiều xe đi về trên đường Nguyễn Văn Linh).
Tại cầu Kỳ Hà 1, ngay khi xe lọt vào khu vực cân sơ cấp các camera ở hai đầu (bộ lazer scaner) sẽ nhận diện loại xe, khoảng cách giữa các xe...
hsv phat hien xu ly xe qua tai tram xe can tu dong 2
Đến giữa trạm sơ cấp là trụ gắn cần vươn có lắp bộ xử lý trung tâm (data logger) gồm bộ phận ghi nhận tải trọng xe truyền từ "bàn cân" cảm ứng đặt dưới mặt đất truyền lên, camera nhận diện biển số xe.

hsv phat hien xu ly xe qua tai tram xe can tu dong 3

Đây cũng là lúc xe bắt đầu đi qua "bàn cân" với tốc 70-80 km/giờ. Thực chất "bàn cân" này chỉ là một dải cảm ứng từ nhỏ, mảnh, màu trắng với hệ thống cảm biến thạch anh nên có thể nhận biết chính xác tải trọng khi bánh xe lăn qua
hsv phat hien xu ly xe qua tai tram xe can tu dong 4

với hệ thống camera và cảm biến thạch anh trên, các trò ma mãnh của tài xế như cho hai xe chạy song song để tạo lực xung kích, làm liệt cân sẽ không xảy ra....Hoặc cho xe chạy sát đuôi nhau để che dấu biển số cũng khó thực hiện được.

hsv phat hien xu ly xe qua tai tram xe can tu dong 5

Ngay việc làm mờ biển số cũng sẽ bị camera ghi nhận và sẽ bị ghi dấu đỏ, báo về trung tâm điều khiển.

hsv phat hien xu ly xe qua tai tram xe can tu dong 6

Tại trung tâm điều khiển, đặt tại nóc hầm Thủ Thiêm mọi động tĩnh và các trò ma mãnh của lái xe đang chạy qua bốn trạm sẽ bị ghi nhận

hsv phat hien xu ly xe qua tai tram xe can tu dong 7

Từ Trung tâm sẽ phát tín hiệu bằng tiếng bíp và vạch đèn đỏ truyền ra cabin báo số xe có dấu hiệu vi phạm với đủ hình ảnh thể hiện trên màn hình. Từ cabin, cán bộ Thanh tra GTVT sẽ phát lệnh dừng xe cho CSGT ứng trực ngoài cabin trạm cân thứ cấp.

hsv phat hien xu ly xe qua tai tram xe can tu dong 8

cán bộ, chiến sỹ CSGT bên ngoài cabin sẽ ra lệnh, buộc xe có dấu hiệu vi phạm phải vào trạm cân thứ cấp để cân kiểm tra chính xác tải trọng xe đang chở hoặc xử phạt các hành vi như làm mờ biển số.....

hsv phat hien xu ly xe qua tai tram xe can tu dong 9

Những ngày qua đã xuất hiện tình trạng xe có dấu hiệu quá tải đi lách qua làn ngoài cùng không gắn hệ thống thứ cấp như chiếc xe này ở khu vực cầu Ông Lớn hướng về quận 7. Theo Sở GTVT, những ngày tới sẽ gắn biển cấm xe tải trên 3,5 tấn lưu thông ở các làn bên cánh gà trạm cân. Các xe vi phạm sẽ bị phạt hai lỗi , đi vào đường cấm và chở quá tải Theo Sở GTVT, từ ngày 11-7 đến nay đã phát hiện, xử phạt 101 trường hợp xe vi phạm quá tải (trong đó phạt lái xe 51 trường hợp, phạt 50 chủ xe) với số tiền phạt hơn 513 triệu đồng. Được biết, lưu lượng xe qua bốn trạm cân trên mỗi ngày để lên xuống cảng Cát Lái là 19.000 đến 21.000 chiếc. Theo ông Đoàn Văn Tấn, Phó giám đốc Trung tâm quản lý đường hầm sông Sài Gòn, tới đây sẽ lắp đặt thêm chín trạm cân tự động, xe không dừng để ngăn chặn triệt để nạn xe quá tải ở TP.

Tin tức cập nhật tự động Theo LƯU ĐỨC - HOÀNG TUYÊN


Tìm hiểu Pháp luật - luật giao thông đường bộ


Hỏi: Tôi đã vi phạm lỗi chở quá tải 30%-50%, xe có trọng tải trên 5 tấn, trong biên bản vi phạm hành chính có ghi: tạm giữ Đăng ký, giấy Kiểm định,( Có GPLX nhưng đã bị tạm giữ) hẹn ngày mang theo giấy phép lái xe để xử lý vi phạm. Vậy cho em hỏi em bị xử phạt như thế nào?
Trả lời: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: Nghị định số 107/2014/NĐ-CP Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.
2. Nội dung tư vấn: Tại nghị định số 107/2014/NĐ-CP quy định như sau: Điều 24:Xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ. 5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trên 40% đến 60% đối với xe có trọng tải dưới 5 tấn, trên 30% đến 50% đối với xe có trọng tải từ 5 tấn trở lên và xe xi téc chở chất lỏng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);
Như vậy, theo như thông tin mà bạn đã cung cấp thì bạn đã vi phạm lỗi chở quá tải 30%-50%, xe có trọng tải trên 5 tấn. Hiện tại bạn đang bị tạm giữ đăng ký, giấy Kiểm định , bị tạm giữ giấy phép lái xe. Theo quy định nêu trên, với mức vi phạm chở quá tải từ 30-50% với xe có trọng tải trên 5 tấn trở lên sẽ bị xử phạt ở mức 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Ngoài việc bị phạt tiền, người thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b Khoản 2, Điểm a Khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 01 tháng; ( Điểm a, khoản 8 điều 24 Nghị định 107/2014/NĐ-CP). Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng.
Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.
Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Tác giả: Hoa sen vàng

Nguồn tin: hoasenvang.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

quang cao can dien tu
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây