Thương lái lại giở trò gian lận

Thứ tư - 16/11/2011 12:14 3884 0
Khi giá lúa và giá heo ở mức “đỉnh” như hiện nay (lúa khô khoảng 6.000 đ/kg, heo hơi khoảng 5,5- 5,7 triệu đồng/tạ) - cũng là lúc một số thương lái (TL) giở trò “xén” mồ hôi công sức của người dân với xảo thuật ngày càng tinh vi và ma mãnh.
Chị Điệp mô tả lại cách gian lận của thương lái
Chị Điệp mô tả lại cách gian lận của thương lái
Giả đò đi lạc, ngó lơ...
 
Để việc mua bán trót lọt, những TL này thường mua giá cao hơn thị trường và rất dễ tính: không xem kỹ chất lượng hàng hóa, thoải mái sử dụng cân của chủ nhà, thậm chí “ngó lơ” lúc cân. Lúc mua, chúng sẽ tìm mọi cách tạo lòng tin hoặc tỏ thái độ “hùm hổ”, chụp giựt khiến chủ nhà bối rối, mất cảnh giác… Nhờ vậy, mỗi “phi vụ” chúng có thể ôm trót lọt mấy triệu đồng từ mồ hôi, công sức của người dân.
 
Thu hoạch xong 5 công lúa, chú Tám Chẵn ở Ấp 4 (Hậu Lộc- Tam Bình, Vĩnh Long) đem lúa về nhà chờ bán. Đầu tháng 7, đột ngột có 2 ghe lúa “không kêu mà ghé”, xưng là TL ở Trà Ôn “đi lạc” và ngỏ ý mua, giá 127.000 đ/giạ. Chú Tám cho biết, “giá khá cao nên tui đồng ý bán”. Tuy nhiên, bán xong nhẩm lại thì “hình như mất lúa”. Vì theo chị Tú (dâu chú Tám), “cân thử mỗi bao nặng ít nhất 45kg, vậy 45 bao phải hơn 100 giạ, vậy mà bán được có 82 giạ thôi.
 
May mắn hơn, anh Nguyễn Văn Tám ở Ấp 3 (Hậu Lộc- Tam Bình) bị hấp dẫn bởi giá mua lúa cao của một TL (nói ở Cờ Đỏ, Cần Thơ), nhưng sau khi cân lúa xong “tôi thấy lúa ít quá” trong khi ước chừng hơn 60 giạ, nhưng thương lái cân chỉ 50 giạ nên “rinh ngược trở lại”. Kết quả là khi đem số lúa đó bán cho TL địa phương thì đúng 60 giạ.

 


Thương lái dùng cục thun có gắn nam châm ở giữa, có các màu sắc trùng với màu cân, kích thước khác nhau chêm vào 2 thanh chịu lực của lò xo để làm giảm trọng lượng hàng hóa.
 
Cách đây 3 tuần, anh Nguyễn Thành Điệp (cùng ấp) bán 6 con heo cho TL xưng là người Cầu Mới. “Mấy người đó không cần coi heo, qua điện thoại đã đồng ý mua với giá cao hơn thị trường 100 ngàn đồng/tạ”- chị Tư (vợ anh Điệp) cho biết. Cô Hai (mẹ anh Điệp) tiếp lời: 4 người đến bắt heo thái độ rất “hùm hổ”, “chộp giựt”, một trong 4 người mặc đồ rộng thùng thình. Và lạ là mỗi khi bắt heo ra cân họ mang luôn cây tre (vắt ngang lồng để cân heo) vô chuồng.
 
Cân đến con thứ 3 thì anh chị sinh nghi vì “trọng lượng heo nhẹ quá”. Sang con thứ tư, quan sát thấy tên mặc áo thùng thình cứ đứng ngay đầu cây tre, chị đi sát lại thì phát hiện bên trong ống có 2 cục chì to tướng. Thì ra khi cân heo thì trong đòn tre không có cục chì, nhưng khi cân lồng để “trừ bì” thì tên mặc áo rộng nhanh tay lắp các cục chì vào trong ống tre. Khi phát hiện tổng cộng có 3 cục chì, cân thử có cục nặng tới 3kg. Nếu không phát hiện kịp thời, thì mỗi lần cân chị đã mất 9 kg/con heo, 7 con thì đã mất hơn nửa tạ heo.
 
Tương tự, ngày 21-7, ở ấp Vĩnh Thiện (Hựu Thành- Trà Ôn), chị Nguyễn Thị Lanh bán bầy heo nuôi 4 tháng cho Thái Văn Phát. Tổng cộng 7 con được 561kg. Cân xong, chị Lanh phát hiện tên Phát đang lấy cục thun màu xanh từ chiếc cân đồng hồ- vật dụng chêm vào cân khiến heo nhẹ ký nên chụp tay lại và báo công an.

Cần đề cao cảnh giác
 
Những TL này thường được giới thiệu qua trung gian, mua một lần rồi biến mất tăm, nếu không “diễn” trót lọt thì chúng cũng có cách… chuồn êm. Chị Tú nói “mấy người đó vui vẻ lắm, nói nhờ gia đình hôm sau dẫn đi mua lúa bà con xung quanh nhưng rồi... không thấy nữa”.
 
Còn gia đình anh Điệp thì cho biết, khi thấy gia đình nghi có gian lận, người mua heo tên Minh viện cớ “đón xe ba gác tới chở heo” và… cao chạy xa bay. Khi công an địa phương tới, 3 người còn lại nói “chỉ làm thuê, không biết gì” rồi cũng… biến mất. Chị Lanh thì may mắn hơn, khi lực lượng chức năng tới, Thái Văn Phát khai đã sử dụng cục thun có gắn nam châm ở giữa để gian lận 2 lần: một lần ở Cầu Kè và lần thứ 2 ở Hựu Thành thì bị bắt quả tang.
 
Anh Nguyễn Quang Vinh- Phó trưởng Công an xã Hậu Lộc (Tam Bình) thì nói, khi phát hiện dấu hiệu gian lận, người dân cần giữ tang vật, nhờ người chứng kiến và báo ngay cho cho cơ quan chức năng. Tránh trường hợp mua bán xong mới báo, lúc đó rất khó giải quyết, kẻ gian dễ chối tội.
 
Ông Huỳnh Văn Hiền,  Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 5 (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh), quản lý khu vực Tam Bình và Trà Ôn, cho biết: Vụ việc gian lận của Thái Văn Phát đang được trình qua chính quyền địa phương tiếp tục xử lý. Người dân cần cảnh giác, bởi thủ đoạn của TL ngày càng tinh vi.
 
Theo TUYẾT HIỀN - CẨM HUỆ (Vĩnh Long Online)
 

Tác giả: Hoa sen vàng

Nguồn tin: Sưu tầm Online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

quang cao can dien tu
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây