Cảnh giác với chiếc cân ở chợ

Thứ bảy - 10/09/2011 21:33 2867 0
Hơn một nửa số cân tiểu thương sử dụng chưa được kiểm định, cân non hoặc tem chứng nhận kiểm định đã hết hạn hiệu lực. Đó là kết quả kiểm tra 4.550 cân đồng hồ lò xo tại 17 chợ TP HCM do Chi cục tiêu chuẩn đo lượng chất lượng thực hiện trong năm qua.
Cảnh giác với chiếc cân ở chợ
Chỉ có 52/148 cân tiểu ly được kiểm tra tại các cửa hàng kinh doanh vàng bạc là đã qua kiểm định và còn hiệu lực sử dụng.
Kết quả kiểm tra cũng cho thấy, hầu hết tiểu thương đều không biết đến quy định phải kiểm định cân nên không thực hiện. Theo quy định về tiêu chuẩn đo lường chất lượng, cân đạt yêu cầu là cân mới được sử dụng, còn dấu chứng nhận kiểm định và có tem xuất xưởng.

Ban quản lý các chợ cũng thường xuyên nhắc nhở, thậm chí phạt, tuy nhiên tình trạng cân không đạt chuẩn vẫn còn phổ biến. Người tiêu dùng bị thiệt nhiều nhất khi phải dùng cân kém chất lượng, đặc biệt đối với loại hàng hóa có giá trị lớn như vàng bạc, đá quý...Cảnh giác với chiếc cân ở chợ
Cảnh giác với chiếc cân ở chợ khi mua hàng. (tcvn.com)

Khổ vì nạn cân thiếu

Từ lâu, nhiều người tiêu dùng TP HCM luôn ca thán về tình trạng bị cân điêu, cân thiếu khi mua bán hàng hóa. Bà Nguyễn Thị Hoa, khách đi chợ Thái Bình, nói rằng, bà không dám trả giá khi mua hàng ở chợ vì sợ người bán cân thiếu. "Tôi chấp nhận mua theo giá người bán thách nhưng bao giờ cũng nói rõ là không trả giá nên yêu cầu phải cân đủ", bà Hoa cho biết. Tuy nhiên, bà vẫn thường xuyên bị xui xẻo, có khi mua 1 kg trái cây mang đến hàng khác cân lại chỉ còn 800-900 gr.

Bà Quỳnh Mai, đang mua hàng ở chợ Hòa Hưng thì bảo, rất ngại khiếu nại người bán khi bị cân thiếu. Bà nói, bao giờ người bán cũng cãi vã rằng họ cân đúng, thề sống chết là cân khác sai hoặc lạnh lùng ném cho thêm một ít hàng nữa xem như đủ bù vào chỗ thiếu. "Thôi, thà chấp nhận lần sau không bao giờ mua ở người bán đó để tránh đôi co giữa chợ, rất xấu hổ", bà Mai phủi tay bỏ qua.

Thậm chí trong siêu thị cũng xảy ra tình trạng cân thiếu. Dịp cận tết, chị Ý Nhi ở quận Bình Thạnh đi siêu thị Metro mua một túi hành củ đỏ. Trọng lượng ghi trên nhãn dán bao bì là hơn 1,9kg. Mang ra quầy tính tiền, chị Nhi nghi ngờ trọng lượng được ghi nên yêu cầu cân kiểm tra. Kết quả là túi hành chỉ nặng gần 900gr. Nhân viên trực khu vực rau củ quả phân bua rằng có lẽ do túi bị rách, nhưng theo chị Nhi, thực chất túi hành có đầy cứng đi nữa cũng không thể đạt gần 2 kg bởi túi rất nhỏ. Không phải lỗi của mình, thế nhưng chị Nhi vẫn phải ký tên vào biên bản và chờ siêu thị thối lại tiền.

Cân đối chứng

Mỗi tháng, Ban quản lý các chợ Hòa Bình, Hòa Hưng, Bến Thành... nhận được hàng chục vụ khiếu nại tình trạng người bán cân thiếu hàng từ khách đi chợ. Chưa kể nhiều người mua hàng bị cân điêu nhưng ngại không muốn khiếu nại. Sau khi áp dụng các biện pháp nhắc nhở, cảnh cáo, thậm chí phạt..., nhiều Ban quản lý phải lập cân đối chứng loại 5 kg, 10 kg, 20 kg đặt ở mỗi cửa ra vào chợ để người mua có thể cân tại chỗ kiểm tra.


Cảnh giác với chiếc cân ở chợ
Nhiều chợ phải bố trí cân đối chứng để hỗ trợ khách mua hàng. (Daklak online)


Đại diện Ban quản lý chợ Hòa Hưng, quận 3, cho biết, từ khi có cân đối chứng, các vụ khiếu nại giảm đến 80-90% và phần lớn do 2 bên người mua bán thỏa thuận với nhau. Tuy nhiên, vị đại diện này cũng nhấn mạnh, bất cứ lúc nào, khách đi chợ nếu bị cân điêu có thể đến khiếu nại tại Ban quản lý để giải quyết và có biện pháp xử lý người bán.

Ông Hùng, chủ một quầy hàng khô tại chợ Bến Thành, cho biết, một trong những cách để thu hút và lưu giữ khách hàng là người bán nên luôn luôn cân đủ, cân đúng và không nói thách. "Bán giá rẻ nhưng cân thiếu thì cũng vậy, không tạo được sự tin tưởng cho khách hàng", ông Hùng nói. Quầy của ông Hùng cũng đã được đăng ký vào danh sách gian hàng không nói thách, đạt tiêu chuẩn của Ban quản lý chợ.


Tác giả: Hoa sen vàng

Nguồn tin: theo VnExpress

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

quang cao can dien tu
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây