Bộ Khoa học và Công nghệ tập trung thanh tra đo lường 2014

Thứ tư - 09/04/2014 08:03 3389 0
Xuất hiện nhiều vi phạm pháp luật về đo lường trong sản xuất, buôn bán, nhập khẩu, sử dụng các phương tiện đo như cân khối lượng, đồng hồ đo điện năng, đồng hồ đo nước sạch, các dụng cụ, thiết bị đo trong y tế
Bộ Khoa học và Công nghệ tập trung thanh tra đo lường 2014
Bộ Khoa học và Công nghệ tập trung thanh tra đo lường 2014
Bộ Khoa học sẽ thanh tra về đo lường và an toàn bức xạ. Năm nay 2014, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tập trung thanh tra việc chấp hành các quy định về đo lường đối với các phương tiện đo và an toàn bức xạ trong các cơ sở sử dụng thiết bị X-quang y tế.

Cần phải biết:

Nhiệm vụ, quyền hạn của Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ:

Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được quy định tại Điều 18 của Luật thanh tra và các nhiệm vụ, quyền hạn sau:

1. Xây dựng và ban hành Hướng dẫn Kế hoạch thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ hàng năm.
2. Kiểm tra, đôn đốc việc xây dựng và thực hiện chương trình, kế hoạch thanh tra của cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ.
3. Tổ chức tập huấn nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành cho thanh tra viên, công chức được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ.
4. Hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân thực hiện quy định của pháp luật về thanh tra.
5. Tổng kết, rút kinh nghiệm về công tác thanh tra ngành khoa học và công nghệ.
6. Các nhiệm vụ, quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.

Các địa phương và tỉnh thành báo cáo trong thời gian qua xuất hiện nhiều vi phạm pháp luật về đo lường trong sản xuất, buôn bán, nhập khẩu, sử dụng các phương tiện đo như cân khối lượng, đồng hồ đo điện năng, đồng hồ đo nước sạch, các dụng cụ, thiết bị đo trong y tế (huyết áp kế, nhiệt kế, máy đo điện tim, điện não...) gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Bên cạnh đó còn có các vi phạm về an toàn bức xạ trong việc sử dụng máy X-quang trong y tế, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và xã hội.


thanh-tra-do-luong-chat-long-bo-khoa-hoc-1.jpg
 

Trước tình hình trên, Bộ Khoa học và Công nghệ quyết định triển khai thanh tra chuyên đề trên diện rộng trong năm nay. Đối tượng nhắm đến là hầu hết các ngành sản xuất và đơn vị sản xuất xuất nhập khẩu. Bộ sẽ tập trung vào việc chấp hành các quy định của pháp luật về đo lường đối với một số phương tiện đo nhóm 2 (tập trung các loại cân khối lượng, thiết bị đo điện, nước, thiết bị đo dùng trong y tế) và an toàn bức xạ đối với cơ sở sử dụng thiết bị X-quang trong y tế. Từ đó phát hiện phòng ngừa và có biện pháp với cơ sở vi phạm; tạo chuyển biến về nhận thức và hành động của các cơ sở.

Thời gian thanh tra là trong ba tháng từ tháng 7 đến tháng 9/2014. Bộ Khoa học cũng có công văn đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh phối hợp chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai thực hiện các cuộc thanh tra.

Số liệu thống kê tại một số tỉnh, thành phố trong năm 2013 cho thấy, tại Đắk Lắk, khi thực hiện thanh tra về đo lường đối với 39 cơ sở sử dụng cân khối lượng đã phát hiện 5 cơ sở vi phạm. Tại Lâm Đồng phát hiện 4 trong tổng 5 cơ sở kinh doanh điện vi phạm. Nam Định thanh tra 14 cơ sở kinh doanh nước sạch thì tất cả đều vi phạm. Bạc Liêu thanh tra 10 cơ sở y tế sử dụng phương tiện đo lường như huyết áp kế, nhiệt kế, máy điện tim thì phát hiện 7 cơ sở vi phạm.

Về công tác quản lý an toàn bức xạ tại các địa phương trong năm 2013 có 36 Sở khoa học công nghệ tranh tra với 682 cơ sở tiến hành công việc bức xạ, trong đó chủ yếu là các cơ sở x-quang y tế. Kết quả cho thấy có 15 Sở đã lập biên bản và ra quyết định xử vi phạm hành chính với 54 cơ sở với tổng số tiền phạt 334 triệu đồng. Trong đó các địa phương có số cơ sở vi phạm và đã bị lập biên bản cao như TP HCM, Bình Dương, Phú Thọ.


thanh-tra-do-luong-trong-luong-gas-bo-khoa-hoc-1.jpg

Phòng, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận trong thương mại nhằm đảm bảo văn minh thương mại, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà sản xuất, đơn vị, cá nhân kinh doanh hợp pháp và quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ khgoa học và công nghệ.

Tăng cường hơn nữa công tác quản lý về đo lường, chất lượng, nhãn hàng hóa và sở hữu trí tuệ, kịp thời phát hiện các hành vi gian lận thượng mại về lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, nhãn hàng hoá để kịp thời ngăn chặn, xử lý góp phần đảm bảo văn minh thương mại, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà sản xuất, đơn vị, cá nhân kinh doanh hợp pháp và quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Tác giả: Hương Thu

Nguồn tin: Vnexpress ; Bộ Khoa Học Công Nghệ

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

quang cao can dien tu
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây