Bất cập việc kiểm tra và xử lý xe quá khổ xe quá tải trọng

Thứ sáu - 26/12/2014 10:20
Làm thế nào kiểm tra xe quá tải trọng bằng cân xách tay, Bất cập trong việc xử lý xe quá khổ, quá tải Biện pháp này nhằm xử lý nghiêm đối với những xe ô tô quá tải, xe đầu kéo vi phạm về tải trọng.....
Bất cập việc kiểm tra và xử lý xe quá khổ xe quá tải trọng
Theo phản ánh của người dân, vẫn xuất hiện nhiều xe quá khổ, quá tải trốn tránh sự kiểm soát của các lực lượng chức năng bằng cách chạy vào một số tuyến đường huyện, tỉnh lộ thậm chí cả những tuyến đường đang thi công như tỉnh lộ làm ảnh hưởng không nhỏ đến an toàn giao thông.

Kiểm tra xe quá tải trọng bằng cân xách tay

Sử dụng cân xách tay để kiểm tra xe quá tải trọng trốn trạm cân. Đó là điểm mới trong kế hoạch kiểm soát tải trọng xe lưu động năm 2015 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Biện pháp này nhằm xử lý nghiêm đối với những xe ô tô quá tải, xe đầu kéo vi phạm  về tải trọng nhưng cố tình vượt trốn, tránh né trạm cân, tổ chức vượt trạm như thời gian vừa qua
.

Hiện nay, Tình trạng xe quá tải đi đường vòng để né trạm cân đi qua địa bàn Quảng Ngãi đã và đang gây nên nhiều hệ luỵ. Một số tuyến đường bị cày nát bởi xe quá tải lưu thông. Bên cạnh đó, tình trạng mất an toàn giao thông, thậm chí gây tai nạn nghiêm trọng trên các tuyến đường xe quá tải chạy trốn trạm cân.

Lực lượng chức năng sẽ sử dụng cân điện tử xách tay bố trí các tuyến đường xe ô tô quá tải né trạm cân. Đồng thời sử dụng các biện pháp nghịêp vụ để đối phó các đối tượng “cò” cảnh giới, dẫn đường xe né trạm cân. Cũng như xử lý nghiêm xe né trạm cân làm hư hỏng đường và các đối tượng “cò” dẫn đường.

kiem-tra-xe-qua-tai-trong-bang-can-xach-tay-1

Bộ GTVT yêu cầu DN giảm giá cước vận tải

Bộ trưởng Đinh La Thăng vừa ký Công điện gửi UBND các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương đề nghị kiểm tra kê khai, niêm yết giá cước, giảm giá cước vận tải phù hợp giá giá nhiên liệu giảm.

Nội dung công điện ghi rõ, từ đầu năm 2014 đến nay, Liên Bộ Tài chính - Bộ Công Thương đã 15 lần điều chỉnh giá xăng và 21 lần điều chỉnh giá dầu.

Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Tài chính, Sở GTVT thành lập đoàn kiểm tra, rà soát việc kê khai và niêm yết giá cước của các đơn vị vận tải trên địa bàn; yêu cầu các đơn vị phải kê khai giảm giá cước phù hợp với giá nhiên liệu giảm; kiên quyết xử lý nghiêm các đơn vị vận tải thực hiện không đúng các quy định về kê khai và niêm yết giá cước.

Yêu cầu Sở GTVT đề xuất danh sách các đơn vị kinh doanh vận tải cần kiểm tra, tổng hợp tình hình kiểm tra, xử lý vi phạm các quy định về quản lý giá cước và tình hình giảm giá cước của các đơn vị trên địa bàn, báo cáo Bộ GTVT./.

Bất cập trong việc xử lý xe quá khổ, quá tải

Từ ngày mùng 1/4/2014, các địa phương trên toàn quốc đồng loạt kiểm tra tải trọng xe trên các Quốc lộ trọng điểm thông qua các Trạm kiểm tra tải trọng lưu động. Tuy nhiên, sau gần 5 tháng thực hiện cho thấy việc xử lý xe quá khổ, quá tải hiện nay đang gặp nhiều bất cập.

bat-cap-trong-viec-xu-ly-xe-qua-kho-qua-tai-1


Trong thời gian vừa qua tình trạng chủ xe tự ý thay đổi kích thước, hoán cải thành, thùng xe phục vụ vận chuyển hàng hóa, vật liệu xây dựng đang là nguyên nhân trực tiếp phá nát những cung đường. Tuy nhiên, đằng sau những bề nổi ấy, vấn đề xuất phát từ chính những chính sách về đăng kiểm xe cơ giới.

Ông Nguyễn Đình Trân , Giám đốc Công ty TNHH Vinh An – TP. Vinh cho biết: Khi đăng kiểm về thì không cụ thể, nên có những xe cho tổng chiều cao nhưng không cho cụ thể kích thước thành thùng đến lúc các cơ quan chức năng kiểm tra thì lại dẫn đến việc kích thước thành thùng vượt quá mức cho phép mà rõ ràng chủ xe không cơi nới. Có những xe  khi nhập về tải trọng cho phép là 25 tấn , nhưng khi đăng kiểm lại thì cơ quan đăng kiểm lại giảm tải trọng cho phép xuống còn 15,16 tấn.

Theo các doanh nghiệp vận tải, nhiều xe trước đây khi cho nhập về có tải trọng cao, nhưng khi đăng kiểm lại, cơ quan đăng kiểm lại giảm tải trọng. Chính vì vậy, xử lý nghiêm các trường hợp quá khổ, đối khi lại gây khó cho chính các doanh nghiệp vận tải. Ngay cả đối với các cơ quan chức năng, hiện nay vấn đề hạ tải các xe siêu trường, siêu trọng, các container chở đồ đông lạnh cũng đang gặp vướng mắc. Vì vậy, lực lượng chức năng chỉ dừng lại ở việc xử lý vi phạm hành chính là chủ yếu, còn các cung đường vẫn tiếp tục bị tàn phá.

bat-cap-trong-viec-xu-ly-xe-qua-kho-qua-tai-2

Anh Nguyễn Thanh Tuấn, Lái xe tuyến Bắc-Nam cho biết bất cập khi phải hạ tải bởi xe của anh thường chở thanh long nhẹ không nặng, nhưng nếu phải hạ tải là hỏng hết hàng, hàng lạnh là như vậy.

Trung tá Nguyễn Văn Danh, Đội phó Đội xử lý - Phòng CSGT đường bộ đường sắt - Công an tỉnh Nghệ An lo ngại cho rằng, Nếu phải hạ tải thì khống có kho bãi, nhất là hàng tươi sống, nông sản thì không thể hạ tải được, vì hạ tải hàng sẽ hỏng, đề xuất có hướng để xây dựng những nơi hạ tải để đảm bảo được hàng hóa cho chủ hàng.

Về hành lang pháp lý, Nghị định 171 đã quy định khá rõ mức phạt đối với các trường hợp lái xe, chủ xe có phương tiện chở quá tải trọng cho phép. Tuy vậy, việc đánh đồng mức phạt đối với các trường hợp xe chở quá tải trên 50%. Hay đúng hơn, việc chưa có chế tài xử phạt đủ tính răn đe đối với các trường hợp quá tải trên 50% dẫn tới thực tế nhiều chủ xe cố tình chở quá tải tới 100%, thậm chí 200% mức trọng tải cho phép.

Thượng tá Cao Minh Phượng, Trưởng phòng CSGT đường bộ đường sắt Công an tỉnh Nghệ An cho biết,  khi phát hiện ra quá tải thì bắt buốc đều phải hạ tải nhưng mức phạt như nhau là vấn đề bất cập, đề nghị nên có mức phạt cụ thể trên 50%  đến 100% thì phạt bao nhiêu, 100% đến 200% thì phạt bao nhiêu như vậy mới có đủ độ răn đe đối với những người cố tình vi phạm

Chủ trương siết chặt trọng tải xe là việc làm cần thiết nhằm hạn chế tai nạn giao thông và sự xuống cấp của những con đường. Tuy nhiên, làm thế nào để việc xử lý xe quá khổ quá tải mà vẫn đảm bảo tính công bằng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vận tải phát triển. Vấn đề này đang cần một lời giải mang tính đồng bộ.

 

 


Tác giả: Hoa sen vàng

Nguồn tin: ANTV - online news

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

quang cao can dien tu
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây